fbpx

Gần như ai cũng đều học một ngoại ngữ nào đó ở trường, học thêm được một số lượng từ mới và sau đó thì quên gần hết. Đối với học ngoại ngữ, không có thời điểm nào là quá muộn, nhưng các chuyên gia đã chứng minh rằng học càng sớm thì càng hiệu quả và lợi ích càng nhiều.

Dưới đây là 12 lợi ích to lớn khi trẻ em học ngoại ngữ:

1. Kết quả học tập chung tốt hơn

Khi học ngoại ngữ, khả năng đọc của trẻ sẽ được tốt hơn, và kết quả trong các môn học khác cũng vậy. Kết quả các bài kiểm tra chuẩn cho thấy những học sinh biết nhiều ngôn ngữ có điểm số các môn toán học, xã hội học cao hơn so với những học sinh chỉ biết một ngôn ngữ.

2. Não bộ phát triển

Trẻ sẽ phát triển khả năng nhận thức. Học ngoại ngữ phát triển sự sáng tạo, khả năng ghi nhớ, đọc và kỹ năng giải quyết vấn đề. Không chỉ giúp não bộ phát triển, nghiên cứu cũng cho thấy học ngoại ngữ còn ngăn chặn được những bệnh như mất trí hoặc Alzheimer.

3. Trẻ dễ tiếp thu ngoại ngữ dễ hơn người lớn

Bạn có khi nào tự thấy học ngoại ngữ bây giờ khó hơn rất nhiều so với trước kia. Nghiên cứu cho thấy não bộ của trẻ từ 2-6 tuổi có nhiều thụ quan tiếp thu để tiếp nhận ngôn ngữ. Những thụ quan tiếp thu này sẽ mất đi khi lớn lên khiến việc học khó khăn hơn. Khi còn nhỏ, trẻ rất háo hức đối với việc học hỏi nên việc học ngoại ngữ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

4. Học ngoại ngữ cải thiện tiếng mẹ đẻ

Một lợi ích khác khi học ngoại ngữ là tự nhiên tiếng mẹ đẻ của trẻ cũng sẽ tốt hơn vì trẻ hiểu ngôn ngữ một cách tổng thể và giao tiếp bằng tiếng mẹ đẻ tốt hơn.    

5. Giúp ích cho trẻ trong tương lai

Biết ngoại ngữ mang đến cho trẻ nhiều lợi ích về sau. Đầu tiên là lợi thế cạnh tranh khi tìm việc làm vì các nhà tuyển dụng muốn tìm người giỏi ngoại ngữ để có thể mang thêm lợi ích cho doanh nghiệp. Vì vậy trẻ có ưu thế hơn trong thị trường việc làm.

6. Giúp trẻ làm được nhiều việc cùng lúc

Người có thể chuyển từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác, từ cấu trúc này sang cấu trúc khác sẽ có kỹ năng đa nhiệm tốt hơn.

7. Trẻ có trí nhớ tốt hơn

Khi học ngoại ngữ cần học toàn bộ ngữ pháp, cấu trúc và từ mời. Việc này vừa giúp não hoạt động tốt vừa làm tăng trí nhớ dài hạn của trẻ. 

8. Trẻ thông minh hơn

Ngoài những lợi ích nói trên, ngoại ngữ còn giúp trẻ có kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định. Khi học cách giao tiếp và nhận biết ý nghĩa bằng một ngôn ngữ khác, trẻ cũng sẽ áp dụng cách tương tự như vậy trong các lĩnh vực khác của đời sống.  

9. Tăng sự sáng tạo

Khi mới học, trẻ sẽ học rất nhiều từ và cụm từ mới. Khi khả năng ngôn ngữ phát triển, trẻ sẽ quên từ và phải tìm từ ngữ thay thế. Việc phải tư duy theo hướng mới và tìm cách diễn đạt phù hợp là một ví dụ cho thấy trẻ sẽ phát triển sự sáng tạo như thế nào.

10. Trẻ trở nên tự tin – điều quan trọng nhất

Khi học được kỹ năng mới, trẻ sẽ tự nhiên trở nên tự tin hơn. Việc học cần trẻ phải giao tiếp với người bản ngữ và có nhiều mối quan hệ để thực hành ngôn ngữ hơn. Đây là điều không thể thiếu trong quá trình phát triển ngôn ngữ.

11. Trẻ cởi mở hơn với các nền văn hóa khác

Học một ngôn ngữ cũng là học về văn hóa và con người. Khi được tiếp xúc với các nền văn hóa khác ngay từ sớm, sau này trẻ sẽ biết đánh giá các nền văn hóa khác nhau.

12. Thuận lợi hơn khi học ngoại ngữ thứ hai

Lần đầu tiên bao giờ cũng khó khăn. Nhưng những kỹ thuật khi học ngoại ngữ thứ nhất cũng sẽ có thể áp dụng được cho ngoại ngữ thứ hai. Bộ não sẽ nhận biết các cấu trúc ngôn ngữ và ghi nhớ cách chia nhỏ để ghi nhớ. Trên đây là điểm qua một số lợi ích mà việc học ngoại ngữ mang lại.

Bạn còn chờ gì nữa. – hãy giúp trẻ bắt đầu với một ngoại ngữ ngay từ hôm nay nhé.

This is the bottom slider area. You can edit this text and also insert any element here. This is a good place if you want to put an opt-in form or a scarcity countdown.