Dành cho phụ huynh

Bí kíp dành cho phụ huynh

Học Một Ngôn Ngữ Mới

Bài Tập Về Nhà Không Bao Giờ Nhàm Chán

Các Trò Chơi Mang Tính Giáo Dục

Phương Pháp Khuyến Khích Trẻ Học Tiếng Anh Tại Nhà

Học Một Ngôn Ngữ Mới

Thực tế đã chứng minh rằng học một ngôn ngữ mới chỉ thực sự thành công khi ngôn ngữ đó được thực hành nói một cách thường xuyên. Bằng cách khuyến khích con mình nói tiếng Anh ngay tại nhà, bạn sẽ giúp bé có được sự tự tin để sử dụng ngôn ngữ một cách nhuần nhuyễn.

Khi bé bắt đầu một khóa học với Pingu’s English, bạn sẽ được cung cấp một bản hướng dẫn dành cho phụ huynh phiên bản song ngữ do Pingu’s English biên soạn. Hướng dẫn này được tạo ra nhằm giúp phụ huynh dù ở bất kì trình độ tiếng Anh nào cũng có thể tham gia học cùng con và trợ giúp bé học ngay tại nhà.

Không chỉ là một cuốn sách hướng dẫn thực hành, cẩm nang song ngữ này được thiết kể để phát triển sợi dây tình cảm giữa cha mẹ và bé thông qua các hoạt động tương tác, bên cạnh mục đích tăng cường khả năng ngôn ngữ vốn có.

Dưới đây là một số quy tắc vàng để giúp con bạn học tiếng Anh tại nhà:

 • Bạn ở bên để giúp con mình học chứ không phải để “dạy” – Hãy giữ mọi thứ luôn vui vẻ và tích cực.
 • Hãy luôn khen ngợi, thể hiện sự quan tâm khi cùng con học tập để cho con có cảm giác thành công trong học tập.
 • Nếu bạn có thể nói tiếng Anh, hãy sử dụng các từ hoặc cụm từ tiếng Anh để trò chuyện cùng con hàng ngày.
 • Bạn không nói được tiếng Anh ư, điều đó không quan trọng – Pingu’s English là cách  tuyệt vời để bạn có thể học tiếng Anh, khi cùng con học

Bài Tập Về Nhà Không Bao Giờ Nhàm Chán

Chúng tôi không áp đặt thứ gọi là “bài tập về nhà” theo cách thức truyền thống. Với chúng tôi, bài tập về nhà là những hoạt động thực hành vui nhộn và lý thú, bổ trợ cho chương trình học của Pingu’s English trên lớp mà  cả trẻ em và người lớn đều thích thú.

Phụ huynh có thể giúp con mình ôn lại những kiến thức và các hoạt động đã được dạy trên lớp. Dưới đây là những hoạt động về nhà chúng tôi thiết kế phù hợp với từng cấp độ của khóa học:

Loại 1: Giới thiệu

Với loại bài tập về nhà này, trẻ đã nghe và có thể lặp lại các từ và cụm từ. Tuy nhiên, phản xạ ngôn ngữ vẫn chưa nhanh. Hãy:

 • Đọc lại các phần liên quan trong Sách Học
 • Xem lại bài Giới Thiệu trong đĩa DVD
 • Nhảy và hát theo đĩa CD bài hát

Loại 2: Mở rộng

Sau bài học này, con bạn đã hiểu thêm về ngôn ngữ bé đang được dậy. Tất cả những từ và cụm từ của một Đơn Vị Bài đã được dạy trên lớp và thực hành ít nhất một lần. Hãy:

 • Đọc lại các phần liên quan từ Sách Học
 • Xem lại bài Mở Rộng trong đĩa DVD
 • Cùng chơi trò chơi Pinguland, trò chơi này bé đã được dậy cách chơi trên lớp

Loại 3: Củng cố

Đến giai đoạn này, trẻ đã được thực hành tất cả các từ và cụm từ nhiều lần và theo nhiều cách khác nhau. Hãy:

 • Mở Sách Hoạt Động và thảo luận cùng bé về những gì đã được học trên lớp
 • Cùng bé làm lại các bài tập trên máy tính có trong đĩa CD
 • Cùng nhau nghe các câu chuyện qua đĩa truyện CD
 • Khuyến khích con đọc hoặc kể cho bạn nghe về một câu chuyện trong Sách Truyện

Loại 4: Ôn tập/Đánh giá

Con bạn ở cấp độ này đã được học tất cả các kiến thức của một Đơn Vị Bài và đã nắm bắt khá tốt nội dung của Đơn Vị Bài đó, đã được ôn lại các cụm từ và mẫu câu thông qua một số cách khác nhau. Hãy:

 • Ôn lại các hoạt động có trong Đơn Vị Bài
 • Hỏi bé và để bé trả lời những nội dung nào làm bé thích nhất, bé cảm thấy mình đã được học cái gì?.

Các Trò Chơi Mang Tính Giáo Dục

Học ngôn ngữ qua trò chơi là một cách học rất tốt. Khi bị lôi cuốn vào các trò chơi, trẻ sẽ tăng độ tập trung và nạp thông tin một cách hiệu quả nhất.

Ở Pingu’s English, có cả một thế giới các hoạt động và trò chơi để tha hồ khám phá. Cha mẹ có thể cho trẻ thử những trò chơi dưới đây:

Kiểm tra trí nhớ

Trò chơi này kiểm tra kỹ năng ngôn ngữ của trẻ đồng thời cũng là một bài tập kiểm tra tư duy

 1. Xếp ngẫu nhiên vài thẻ từ vựng cùng các vật dụng trong hình lên một chiếc khay
 2. Chỉ vào mỗi đồ vật và nói bằng tiếng Anh tên vật đó cho con nghe
 3. Dùng một chiếc khăn phủ lên trên khay để bé không nhìn thấy các đồ vật
 4. Hỏi bé tên của các đồ vật có trong khay

Kiểm tra bảng chữ cái

Trò chơi này rất đơn giản

 1. Đầu tiên chọn một chữ cái bất kỳ trong bảng chữ cái
 2. Yêu cầu bé tìm càng nhiều từ bắt đầu bằng chữ cái đó càng tốt

Trò chơi “Tôi làm gián điệp”

Đây là một trò chơi rất hay giúp trẻ giải trí trong những chuyến đi dài

 1. Chọn một từ tiếng Anh bất kỳ – một vật mà bạn nhìn thấy hoặc một từ bé đã được học
 2. Nói cho trẻ biết chữ cái đầu tiên của từ này
 3. Yêu cầu trẻ đoán cả từ

Trò chơi ‘Nắm lấy’

Trò chơi này ghép thẻ từ vựng với đồ vật

 1. Để chuẩn bị trò chơi này hãy chọn một số thẻ từ vựng và các đồ vật tương ứng với thẻ từ vựng đó
 2. Xáo trộn các thẻ và đồ vật lên, để mặt thẻ từ vựng úp xuống đất
 3. Yêu cầu bé lật từng thẻ một lên
 4. Tiếp theo yêu cầu bé tìm đúng đồ vật trong thẻ và nói to tên đồ vật đó

Phương Pháp Khuyến Khích Trẻ Học Tiếng Anh Tại Nhà

Ngày càng có nhiều phụ huynh nhận ra ích lợi của việc cho con trẻ tiếp xúc với tiếng Anh từ khi còn nhỏ. Học tiếng Anh từ sớm sẽ giúp trẻ làm quen với ngôn ngữ mới một cách tự nhiên nhất, phát huy khả năng nhận thức thế giới xung quanh và phân tích vấn đề qua hai ngôn ngữ: tiếng mẹ đẻ và ngôn ngữ thứ hai. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra việc học và sử dụng thành thục hai ngôn ngữ sẽ giúp não bộ của trẻ phát triển tốt hơn rõ rệt, giúp tính cách trẻ cởi mở hơn do được tiếp xúc và kết nối với các nền văn hoá khác và thế giới. 

Ngoài việc cho bé tham gia các khóa học tiếng Anh, phụ huynh có thể học tiếng Anh cùng bé và khuyến khích bé tự học tiếng Anh tại nhà theo những cách sau:

 

Học tiếng Anh qua hình ảnh trực quan

 

Học tiếng Anh qua Picture Book (sách tranh) sẽ giúp thúc đẩy sự hứng thú và vui thích của trẻ khi học. Tranh ảnh là ngôn ngữ mà trẻ có thể nhanh chóng nắm bắt và ghi nhớ, đặc biệt khi trẻ chưa thể nhận biết được mặt chữ. 

Phụ huynh có thể cho trẻ tự khám phá học ngôn ngữ mới qua sách truyện có tranh minh hoạ. Hoặc kể chuyện cho trẻ thông qua sách tranh và khuyến khích trẻ tự kể lại câu chuyện theo cách của trẻ, từ đó giúp trẻ học và ghi nhớ những từ vựng tiếng Anh đơn giản. 

Hầu hết trẻ em, nếu được hướng dẫn từ sớm sẽ biết tự đọc hiểu nội dung trong sách tranh, liên kết những kiến thức trong đầu với hình ảnh trực quan, từ đó cảm thấy tự tin và hứng thú hơn khi học tiếng Anh.

Ở Pingu’s English, trẻ sẽ được học tiếng Anh thông qua hình ảnh trực quan, những đoạn phim hoạt hình ngắn, bài hát tiếng Anh, thực hành kể chuyện bằng tiếng Anh qua bộ thẻ học từ vựng bằng tranh Flashcard cùng rất nhiều những hoạt động thú vị khác.

 

Học tiếng Anh qua việc thực hành các hoạt động thủ công & sáng tạo cùng với ba mẹ 

 

Tô màu, vẽ, cùng trẻ nấu ăn và các hoạt động thủ công sáng tạo là những hoạt động phụ huynh có thể thực hiện cùng con trẻ, khuyến khích các bé sử dụng và làm quen với tiếng Anh. Khi bị lôi cuốn vào những hoạt động vừa học vừa chơi này, trẻ sẽ tăng độ tập trung và tiếp thu tiếng Anh một cách hiệu quả nhất.

Trong những hoạt động này, phụ huynh nên khuyến khích con trẻ nói tiếng Anh với mình để trao đổi và hoàn thành các hoạt động, ví dụ như:

‘Could you pass me the glue, please?’

‘Thank you’

‘Can you help me paint this picture?’

Phương pháp này sẽ giúp trẻ sẽ ghi nhớ tốt hơn những cụm từ và câu tiếng Anh mà trẻ thực hành trong quá trình thực hiện hoạt động đó. Đồng thời tạo thói quen nói cả câu hoàn chỉnh trong giao tiếp cho trẻ.

Các chương trình học cho trẻ nhỏ ở Pingu’s English được thiết kế đặc biệt giúp trẻ phát triển không chỉ kỹ năng nói và sử dụng ngôn ngữ trong giao tiếp thường ngày, các hoạt động vừa học vừa chơi ở Pingu’s English còn giúp trẻ phát triển thẩm mỹ và kích thích sáng tạo, cũng như hoàn thiện kỹ năng xã hội cho trẻ khi tham gia các hoạt động nhóm cùng bạn bè và giáo viên. 

 

Sử dụng tiếng Anh với trẻ trong giao tiếp thường ngày & học tiếng Anh cùng trẻ

 

Phụ huynh có thể khuyến khích trẻ sử dụng tiếng Anh khi nói chuyện với mình để khiến trẻ cảm thấy tự nhiên hơn khi nói tiếng Anh, cũng như rèn luyện độ tự tin của trẻ khi sử dụng tiếng Anh. 

Ở giai đoạn mới học tiếng Anh, trẻ sẽ không có đủ từ vựng để có thể trao đổi tiếng Anh một cách thuần thục trong giao tiếp thường ngày, phụ huynh có thể hỏi trẻ những câu hỏi chỉ yêu cầu trả lời ‘Yes/No’ bằng tiếng Anh như ‘I’m going to cook dinner, would you like to help me’, hoặc những câu không cần phản hồi, bằng cách đó, trẻ vẫn có thể nghe và hiểu, từ đó quen dần với tiếng Anh.

Trẻ ở bất kỳ độ tuổi nào, khi bắt đầu học tiếng Anh đều có thể cảm thấy tự ti khi nói tiếng Anh nếu chưa có một vốn tiếng Anh đủ nhiều, đó là tâm lý thường gặp khi học một ngoại ngữ mới. Để giúp tạo ra một thái độ học tập tích cực cho trẻ, phụ huynh có thể học tiếng Anh cùng trẻ. Bằng cách đó, phụ huynh có thể giúp trẻ thấy rằng việc học một ngôn ngữ mới sẽ luôn là một thử thách cho bất kỳ ai, và việc mắc lỗi khi học ngôn ngữ là điều tự nhiên, giúp trẻ có hứng thú hơn và tự tin hơn khi học tiếng Anh. 

 

Testimonials

Học sinh của chúng tôi rất hăng hái học Anh ngữ tại Pingu’s English. Bọn trẻ luôn kể rằng ở đây chúng học được nhiều thứ và vui vẻ. Còn các vị phụ huynh thì luôn tự hào với những kiến thức và tiến bộ mà con em mình đạt được

Willian Veloso Rocha

Pingu’s English Franchisee in State of São Paulo

Cách dạy của Pingu's English khiến trẻ em rất thích thú, các giờ học không bao giờ bị buồn chán. Hơn nữa, mỗi đứa trẻ được dạy theo tính cách riêng của mình, điều này rất tốt cho trẻ nhỏ. Các thầy cô giáo luôn kiên nhẫn và ân cần. Cám ơn Pingu's English.

Sara Omara

Phụ huynh học sinh (người Ai Cập)

Bảo Trân rất thích đi học, dù trời mưa bão cũng muốn đến Pingu's English. Không những thế, ở nhà con cùng rất thích xem phim Pingu và chơi với flashcard trong bộ học tập. Tôi rất hài lòng khi nhìn thấy sự tiến bộ của Bảo Trân hàng ngày. Từ một cô bé nhút nhát, chỉ sau vài tháng, con có thể tự tin nói tiếng Anh cùng thầy cô nước ngoài. [embed]https://youtu.be/NoRY6m22AyE[/embed]

Mr. Phan Anh

Phụ huynh bé Bảo Trân

Ở nhà Elio nói tiếng Nhật với bố và mẹ, từ khi học tại Pingu's English con rất hào hứng học và tiến bộ rất nhiều. Các thầy cô giáo tại đây rất yêu trẻ và luôn biết cách động viên các con học tập.

Ms. Megumi và Mr. Timo

Phụ huynh bé Elio (mẹ Nhật Bản và bố Thụy Sỹ)