fbpx

Liên hệ

0938665308info@pingusenglish.vn

10 cách để giúp bé học tiếng Anh thành công (phần 1)

Tin Mới

Ngày càng có nhiều bậc phụ huynh nhận thấy tầm quan trọng của việc cho con học tiếng Anh từ sớm. Rất nhiều phụ huynh có con 2-3 tuổi sử dụng thành thạo tiếng Anh tin rằng học tiếng Anh sớm sẽ giúp ích rất nhiều cho tương lai của trẻ trong thế giới toàn cầu hóa này. Nói cách khác, trẻ nên bắt đầu học tiếng Anh càng sớm càng tốt.
Một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp trẻ học tiếng Anh thành công là sự khích lệ và định hướng của gia đình.
Vậy, làm cách nào để phụ huynh có thể giúp con học tiếng Anh tốt hơn?

Dưới đây là 10 cách được các chuyên gia giáo dục từ Pingu’s English đúc kết sau hơn 100 năm hoạt động trên toàn thế giới. 

1 . Tự học tiếng Anh cùng con
Để xây dựng thái độ tích cực đối với việc học, đặc biệt là việc học tiếng Anh, tốt nhất nên bắt đầu từ bản thân phụ huynh. Học tiếng Anh cùng con là một cách rất tốt để vừa tận dụng thời gian bên con và cũng cùng con xây dựng nên một thái độ tích cực đối với việc học và nói ngôn ngữ khác.
Pingu’s English với hàng triệu học sinh trên toàn cầu nhận ra rằng, phần lớn người lớn ngại ngần khi sử dụng ngôn ngữ khác khi đi du lịch. Thái độ e ngại này – thường đi kèm với những ký ức tiêu cực về việc học ngôn ngữ ở trường – sẽ dễ dàng ảnh hưởng không tốt tới trẻ.
Bằng việc tự học tiếng Anh cùng con, bố mẹ cho con hiểu rằng việc cố gắng diễn đạt và phạm lỗi là bình thường, thậm chí còn tốt hơn việc con phải dè dặt chuẩn bị rất lâu để nói được một câu tiếng Anh hoàn hảo.

2 . Chơi với tiếng Anh
Trẻ em sẽ học một cách tự nhiên từ môi trường xung quanh mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào từ bố mẹ. Trẻ học qua trải nghiệm vui chơi, mắc lỗi sai và tự sửa trong suốt quá trình đó. Để giúp trẻ thấm nhuần tiếng Anh một cách tự nhiên như vậy, bố mẹ hãy khiến trẻ “chơi” với tiếng Anh.
Ở nhà, hãy cùng trẻ chơi những trò chơi đơn giản như đuổi bắt, đóng vai… bằng tiếng Anh. Nói cách khác, giúp trẻ học tiếng Anh như cách trẻ học tiếng mẹ đẻ.

3 . Đọc truyện đêm khuya bằng tiếng Anh
Rất dễ dàng để tìm một quyển truyện thiếu nhi ở bất kỳ ngôn ngữ nào, đặc biệt tìm qua mạng hoặc trao đổi sách cùng những phụ huynh khác. Nghiên cứu chỉ ra rằng, trẻ rất nhỏ (dưới 3 tuổi) sẽ không thắc mắc bố mẹ đọc truyện cho chúng bằng ngôn ngữ nào – điều khiến chúng ghi nhớ chính là việc được bố mẹ đọc truyện cho nghe trước khi đi ngủ. Điều này tạo cơ hội rất tốt cho phụ huynh có thể đưa tiếng Anh vào trí nhớ của con một cách tự nhiên.
Tất cả chúng ta đều ít nhiều nhớ những câu truyện được đọc từ thuở nhỏ, không những thế, chúng ta có thể nhớ được từng đoạn trong truyện, kể cả khi không đọc lại câu truyện đó rất nhiều năm. Những câu truyện giúp ích rất lớn trong việc học ngôn ngữ, nên bố mẹ hãy tận dụng tốt điều này.
Đọc sách có hình ảnh minh họa là một cách rất tốt để phát triển ngôn ngữ cho trẻ, mỗi trang sách là một ví dụ trực quan. Ngôn ngữ được giản lược, lặp lại và trực quan, dễ nhớ. Đọc sách tiếng Anh với hình minh họa còn khiến mở rộng vốn từ ngữ và kích thích trẻ đặt câu hỏi về nhân vật và cốt truyện.
Ngoài ra, sách nói (audio) hoặc truyện online cũng là phương án không tồi nếu bố mẹ chưa đủ tự tin để đọc tiếng Anh cho con.

4 . Mở đài/chương trình phát thanh của Anh
Có sự khác biệt lớn giữa việc thẩm thấu ngôn ngữ tự nhiên và học ngôn ngữ. Theo cách truyền thống, khi chúng ta nghĩ đến việc học ngôn ngữ, chúng ta nghĩ ngay tới các lớp học ngữ pháp ở trường, lặp lại các cấu trúc câu và những trang sách dày. Tuy nhiên, việc học ở lứa tuổi nhỏ nên bắt đầu với việc thẩm thấu âm thanh và nhịp điệu của ngôn ngữ mới, thay vì học cấu trúc ngữ pháp.
Khi trẻ học ngôn ngữ mẹ đẻ, trẻ trải qua một quá trình phi thường của não bộ, từ việc lắng nghe mọi thứ xung quanh chúng, lồng ghép ngôn ngữ và thông tin với nhau, rồi sử dụng ngôn ngữ đó. Trẻ sẽ không nói từ “cái bàn – table” ngay lần đầu tiên nghe thấy, mà chúng sẽ nghe từ này lặp lại rất nhiều lần, từ rất nhiều người xung quanh, trước khi tự nói bật ra từ đó.
Đài tiếng nói/chương trình phát thanh là cơ hội giúp trẻ nghe ngôn ngữ khác được sử dụng bởi rất nhiều người khác nhau với nhiều khẩu ngữ khác nhau. Tất cả những gì bố mẹ cần làm là bật đài/chương trình phát thanh của Anh lên, và để đó, trong bữa ăn tối, trong khi trẻ chơi, hay bất kỳ thời gian nào trẻ ở nhà.

5 . Thẩm thấu âm thanh
Trong một vài trường hợp, nếu bạn không làm quen với một vài âm khi còn nhỏ – ví dụ như âm “r” của tiếng Tây Ban Nha hoặc Ý – thì sẽ rất khó để nghe và phát âm chúng như người bản xứ. Đó là nguyên nhân của việc thẩm thấu âm điệu ngay từ độ tuổi nhỏ sẽ quyết định vô cùng lớn tới việc phát âm như người bản xứ của trẻ trong tương lai.
Đó cũng là lý do ngày càng nhiều trường dạy ngôn ngữ trên toàn thế giới đưa chương trình Ngữ Âm Phonics vào giảng dạy trong hơn thập kỷ qua. Chương trình Ngữ Âm Phonics được thiết kế để hỗ trợ việc đọc và viết thông qua thực hành phát âm và nhận biết ký tự/chữ cái đi kèm với âm đó. Sau đó, trẻ sẽ bắt đầu ghép âm để tạo thành từ và việc ghép âm này trở thành nền tảng để trẻ tự tin đọc và viết tiếng Anh trong tương lai.
Phụ huynh có thể dễ dàng thực hiện các hoạt động giúp trẻ phát triển ngữ âm thông qua các hoạt động nhắc lại âm điệu, ví dụ như các bài học về “B – bat, ball, boy, beach”. Hoặc trò chơi ráp vần từ mới bằng cách đọc từng chữ cái trong từ đó như “b-a-t, bat”. Hay trò chơi tìm kho báu và phát hiện những vật bắt đầu bằng chữ “b”. Trò chơi uốn lưỡi tongue twisters cũng là cách hay khiến trẻ hiểu tiếng Anh hơn.

(xem tiếp Phần 2)

Pingu’s English – Tập đoàn Anh ngữ thuộc Hiệp Hội Giáo Dục Anh Quốc, hoạt động dưới sự bảo trợ của Đại Sứ Quán Anh, với hơn 100 năm hoạt động trên toàn cầu.

Áp dụng chương trình độc quyền dành cho trẻ em từ 1,5-11 tuổi giúp con phát âm chuẩn và nói cả câu tiếng Anh hoàn chỉnh ngay từ khi bắt đầu.

Hotline: 0938 665 308

Đăng ký học thử miễn phí cho bé:

Đăng ký học thử miễn phí
Theo dõi chúng tôi tại:
Facebook
Facebook
Twitter
Google+
Instagram

Các Tin Khác

Pingu's English - lựa chọn sáng suốt cho hành trình chinh phục ngoại ngữ của con

Đứng giữa vô vàn lựa chọn môi trường học tiếng Anh phù hợp cho con khiến ba mẹ cảm thấy phân vân…
Xem Thêm

KHƠI DẬY NIỀM ĐAM MÊ TIẾNG ANH TRONG CON CÙNG PINGU’S ENGLISH

Với mong muốn khơi dậy niềm đam mê tiếng Anh cho học viên, Pingu’s English nhận ra rằng: Khi tìm thấy niềm…
Xem Thêm

TỰ TIN GIAO TIẾP - CHÌA KHÓA THÀNH CÔNG

Tự tin là yếu tố cốt lõi tạo nên sự thành công trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Việc xây dựng…
Xem Thêm

Testimonials

Học sinh của chúng tôi rất hăng hái học Anh ngữ tại Pingu’s English. Bọn trẻ luôn kể rằng ở đây chúng học được nhiều thứ và vui vẻ. Còn các vị phụ huynh thì luôn tự hào với những kiến thức và tiến bộ mà con em mình đạt được

Willian Veloso Rocha

Pingu’s English Franchisee in State of São Paulo

Cách dạy của Pingu's English khiến trẻ em rất thích thú, các giờ học không bao giờ bị buồn chán. Hơn nữa, mỗi đứa trẻ được dạy theo tính cách riêng của mình, điều này rất tốt cho trẻ nhỏ. Các thầy cô giáo luôn kiên nhẫn và ân cần. Cám ơn Pingu's English.

Sara Omara

Phụ huynh học sinh (người Ai Cập)

Bảo Trân rất thích đi học, dù trời mưa bão cũng muốn đến Pingu's English. Không những thế, ở nhà con cùng rất thích xem phim Pingu và chơi với flashcard trong bộ học tập. Tôi rất hài lòng khi nhìn thấy sự tiến bộ của Bảo Trân hàng ngày. Từ một cô bé nhút nhát, chỉ sau vài tháng, con có thể tự tin nói tiếng Anh cùng thầy cô nước ngoài. [embed]https://youtu.be/NoRY6m22AyE[/embed]

Mr. Phan Anh

Phụ huynh bé Bảo Trân

Ở nhà Elio nói tiếng Nhật với bố và mẹ, từ khi học tại Pingu's English con rất hào hứng học và tiến bộ rất nhiều. Các thầy cô giáo tại đây rất yêu trẻ và luôn biết cách động viên các con học tập.

Ms. Megumi và Mr. Timo

Phụ huynh bé Elio (mẹ Nhật Bản và bố Thụy Sỹ)

Facebook
Facebook
Twitter
Google+
Instagram